Hãy cùng Kim Long khám phá bộ sưu tập những phần mềm miễn phí mà bạn cần phải cài đặt ngay lập tức, dù cho chiếc máy mới của bạn chạy hệ điều hành Windows hay macOS.

Ứng dụng ôn tập 600 câu lý thuyết thi bằng lái xe B2, C, D...

Ứng dụng tra cứu mức phạt các lỗi vi phạm giao thông tại Việt Nam

Mozilla Firefox

Với nhiều người, Chrome là trình duyệt nhất định phải có bên cạnh sự lựa chọn mặc định của hệ điều hành cung cấp là Edge hay Safari. Tuy nhiên, điều chúng tôi muốn nói với bạn bây giờ là: trình duyệt Firefox tốt hơn những gì các bạn vẫn nghĩ đấy! Kể từ khi được "đập đi xây lại" với engine kết xuất Quantum vào năm ngoái, giao diện của Firefox đã đẹp hơn, tốc độ tải trang nhanh hơn, cấu trúc gọn nhẹ hơn, và thậm chí còn đi kèm với một dịch vụ lưu trang web để đọc sau (Pocket) tích hợp. Bạn có thể đồng bộ dữ liệu duyệt web giữa các máy tính và thiết bị di động chạy iOS và Android.

LibreOffice

Nếu bạn không muốn "rút hầu bao" để mua phiên bản đầy đủ của bộ phần mềm Microsoft Office, bạn có thể sử dụng Google Docs, Sheets và Slides, các sản phẩm miễn phí chạy trên nền web. Tuy nhiên, sự lựa chọn không chỉ dừng lại ở đó: còn có LibreOffice, một bộ phần mềm văn phòng mạnh mẽ, mã nguồn mở, tương thích rất tốt với các văn bản được soạn thảo bằng Word hoặc các bảng tính Excel mà mọi người vẫn thường xuyên gửi cho bạn. Các phần mềm trong bộ LibreOffice được trang bị đầy đủ các tính năng, thiết kế đẹp, ngoài ra trong bộ này còn có thêm hai phần mềm thiết kế sơ đồ và quản trị cơ sở dữ liệu đơn giản.

GIMP

GIMP tiếp tục giữ vững danh hiệu sản phẩm thay thế miễn phí tốt nhất cho phần mềm chỉnh sửa hình ảnh nổi tiếng Adobe Photoshop, và nếu bạn có nhu cầu thực hiện những can thiệp, chỉnh sửa nâng cao với hình ảnh thì đây là phần mềm "phải có" trên máy tính—nó hỗ trợ các lớp (layer), công cụ loại bỏ chi tiết thừa bằng phương pháp sao chép (clone), chỉnh sửa theo từng pixel, các phần mở rộng (add-on), các công cụ chỉnh màu nâng cao… và rất nhiều tính năng khác tương ứng với phần mềm của Adobe. Tất nhiên, vẫn có những phần mềm chỉnh sửa ảnh dễ dùng hơn cho các nhu cầu đơn giản của người dùng phổ thông (xem bên dưới), nhưng GIMP là gói phần mềm miễn phí toàn diện nhất trên thị trường mà bạn nên thử qua.

Google Photos

Hai phần mềm chúng tôi giới thiệu ở trên là những lựa chọn đầu bảng cho việc chỉnh sửa hình ảnh, thế còn quản lý chúng thì sao? Google Photos lưu trữ những bức ảnh và video quý giá của bạn an toàn trên đám mây, cung cấp cho bạn công cụ tìm kiếm mạnh mẽ, và hỗ trợ truy xuất ảnh từ mọi thiết bị. Đồng thời, nó cũng mang đến cho bạn những công cụ chỉnh sửa ảnh cơ bản. Đặc biệt, bạn có thể lưu trữ số lượng hình ảnh và video không giới hạn mà lại hoàn toàn miễn phí, tất nhiên là nếu bạn không bận tâm với việc các tập tin của mình sẽ giảm dung lượng chút ít. Thuật toán xử lý hình ảnh của Google hoạt động khá tốt đến mức bạn khó lòng nhận ra sự khác biệt giữa ảnh gốc của mình với những bức ảnh đã được dịch vụ này nén lại. Hãy cài đặt công cụ Google Backup and Sync để có thể sao lưu ảnh và video từ máy tính mà không cần mở trình duyệt web.

7-Zip

Cả Windows và macOS đều có thể mở tập tin zip bằng trình quản lý tệp sẵn có của hệ điều hành, nhưng nếu bạn cần tạo file nén hoặc chuyển đổi giữa các định dạng file nén thì 7-Zip là sự lựa chọn phải có: Đây có thể không phải phần mềm có giao diện đẹp nhất, nhưng nó có thể làm tốt nhất nhiệm vụ của mình. Điều duy nhất khiến chúng tôi không hài lòng đó là phần mềm này chỉ có phiên bản dành cho hệ điều hành Windows - do đó nếu bạn đang sử dụng laptop chạy macOS, hãy thử trải nghiệm phần mềm Keka.

VLC Media Player

Điều khiến chúng tôi ưng ý nhất với phần mềm VLC Media Player là số lượng khổng lồ các định dạng tệp tin nhạc và video mà phần mềm này hỗ trợ, và ngoài ra nó gần như không thiếu bất kì tính năng nào mà bạn có thể đòi hỏi ở một phần mềm xem phim, nghe nhạc: hỗ trợ stream nội dung đa phương tiện trực tuyến, các bộ lọc âm thanh và hình ảnh, hỗ trợ phụ đề, quản lý danh sách phát và nhiều hơn nữa.

Google Keep

Là một ứng dụng nền web chạy được trên Chrome OS cũng như Windows và macOS, Google Keep đã âm thầm trở thành một công cụ ghi chú với nhiều tính năng ấn tượng. Cùng với khả năng tìm kiếm ghi chú siêu nhanh (không có gì khó hiểu khi đây là một sản phẩm của gã khổng lồ tìm kiếm Google), Keep còn cho phép bạn thay đổi màu sắc của ghi chú, thêm thẻ (tag), chèn các hình ảnh và bản vẽ, cùng với đó là khả năng cho phép nhiều người dùng cùng cộng tác trên cùng một ghi chú (rất hữu ích trong nhiều trường hợp, chẳng hạn như khi cả gia đình cùng điền vào danh sách mua sắm chung).